Đào tạo nhân lực cho ngành Khoa học đất – Sự đảm bảo cho phát triển bền vững của ngành Nông nghiệp Việt Nam

Vai trò của Ngành Khoa học đất (Soil Science)

Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới nhưng lại có diện tích đất nông nghiệp trên đầu người thuộc hàng thấp nhất thế giới. Đất đai của Việt Nam đang đứng trước nguy cơ thoái hóa, thu hẹp do tác động của biến đổi khí hậu. Trong khi đó, yêu cầu về nông sản đang ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng nông sản. Để ngành nông nghiệp của Việt nam có thể pháp triển theo hướng hiệu quả và bền vững rất cần có các nghiên cứu về  sử dụng hiệu quả và bảo vệ hợp lý quỹ đất hiện có đi đôi với bảo vệ và cải tạo quỹ đất hiện có.

Ngành Khoa học đất  học gì?

Đây là ngành nghiên cứu chuyên sâu về quá trình hình thành đất, phân loại và xây dựng bản đồ đất, các thuộc tính vật lý, hóa học, sinh học và độ phì nhiêu của đất, các biện pháp cải tạo đất và mối liên hệ giữa sử dụng đất và quản lý hành chính về đất đai…

Khoa Tài nguyên và Môi trường, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã đào tạo được trên 1800 kỹ sư ngành Khoa học đất cho đất nước. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, phòng thí nghiệm hiện đại, giảng đường đạt chuẩn, Khoa Tài nguyên và Môi trường là địa chỉ đào tạo tin cậy cho các nhà Khoa học đất tương lai. Ngoài học lý thuyết, sinh viên ngành Khoa học đất cũng được trang bị các kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm như: Kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin và thiết bị hiện đại trong phân tích đất, nước, phân bón, trồng trọt và xây dựng các loại bản đồ sử dụng đất; kỹ năng điều tra, thu thập, xử lý thông tin, bố trí thí nghiệm; kỹ năng thực hiện thành thạo các nghiệp vụ hành chính, pháp lý liên quan đến lĩnh vực khoa học đất; Kỹ năng giao tiếp; Kỹ năng làm việc nhóm; Kỹ năng tìm kiếm việc làm; Kỹ năng lãnh đạo; Kỹ năng giải quyết vấn đề; Kỹ năng hội nhập quốc tế…

Giờ học bản đồ của sinh viên ngành Khoa học đất

Giờ học bản đồ của sinh viên ngành Khoa học đất

Sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học đất có thể làm việc tại các vị trí:

– Cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước như: Bộ/Sở/Phòng Tài nguyên và Môi trường, Bộ/Sở/Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn…

– Giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, các viện và trung tâm nghiên cứu trong lĩnh vực đất đai, dinh dưỡng cây trồng và trồng trọt.

– Cán bộ kỹ thuật, kinh doanh làm việc trong các doanh nghiệp, trung tâm, viện như: công ty kinh doanh và sản xuất phân bón, công ty về môi trường, viện nghiên cứu chuyên ngành thổ nhưỡng, khoa học đất, phòng phân tích đất và môi trường.

– Làm chủ doanh nghiệp trong lĩnh vực cải tạo đất, phân bón cho cây trồng.

Ngoài những giờ học lý thú trên lớp, sinh viên ngành Khoa học đất được tham gia nghiên cứu khoa học. Đồng thời, được hòa mình vào các hoạt động giao lưu tiếp lửa khởi nghiệp, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và tình nguyện vì cộng đồng.

Hoạt động tình nguyện của sinh viên trong mùa hè xanh

Hoạt động tình nguyện của sinh viên trong mùa hè xanh

Có thể khẳng định rằng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam là địa chỉ tin cậy của các bạn học sinh trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai. Nếu bạn yêu thích ngành Khoa học đất và mong muốn được học tập tại ngôi trường có bề dày truyền thống này hãy nhanh tay đăng ký vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam với các thông tin:

 Thông tin tuyển sinh ngành Khoa học đất

Điện thoại: 024.6261.7578/ 024.6261.7520/ 0961.926.639/ 0961.926.939

Website: https://www.vnua.edu.vn/

Facebook: www.facebook.com/tuyensinhvnua.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.